Trường nghề tại Đức: Bí quyết giúp Đức có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới

Mô hình đào tạo nghề kép tại Đức hiện nay đang được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng bởi tính ưu việt vượt trội. Điều làm nên thành công trong hệ thống trường nghề tại Đức là sự vận hành song song giữa lý thuyết và thực hành. Hãy cùng Bao Son Manpower tìm hiểu về chương trình đào tạo nghề nổi tiếng tại Đức này nha.

1. Những yếu tố khiến hệ thống đào tạo nghề tại Đức được đánh giá cao 

Hệ thống đào tạo nghề tại Đức được đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả. Đây là thành quả sau một quá trình dài, gồm nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến như:

  • Tuyển chọn và đào tạo chuyên nghiệp: Được thực hiện bởi các tổ chức nghề nghiệp cấp trên, họ chịu trách nhiệm đào tạo và phân chia học sinh cho các công ty, doanh nghiệp.
  • Thời gian đào tạo: Đào tạo nghề tại Đức áp dụng hình thức “hệ thống giáo dục kép” – một hệ thống đào tạo kép, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, sinh viên sẽ có cơ hội thực tập trong doanh nghiệp trong một thời gian gian “làm việc song song”.
  • Tài trợ từ các doanh nghiệp: Đa số các doanh nghiệp liên kết với trường đào tạo và tài trợ toàn bộ chi phí đào tạo cho sinh viên và ký hợp đồng lao động dài hạn với họ.
  • Sát nhập xã hội: Đào tạo nghề tại Đức tạo cơ hội để các sinh viên được gặp gỡ, hợp tác và làm việc cùng nhau, như cũng nắm bắt các kiến ​​thức tối ưu của lĩnh vực của mình.

Ngoài ra, Đức còn có các tổ chức đào tạo riêng cho sinh viên nước ngoài, giúp những người muốn đến Đức học nghề đáp ứng và cập nhật kiến ​​thức, kỹ năng mới nhất.

Trường nghề ở Đức đào tạo chuyên nghiệp theo hệ thống kép, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Sinh viên sẽ có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp và được tài trợ chi phí đào tạo do các doanh nghiệp liên kết tạo ra. Điều này giúp sinh viên được chuẩn bị tốt nhất cho công việc trong tương lai. Tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp tại Đức thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới. Tính trong năm 2020, theo thống kê của Cục Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ sinh viên mới ra trường thất nghiệp là khoảng 4,2 %. 

2. Mô hình trường nghề Đức – thu hút được sự quan tâm lớn từ thế giới

Việc tích hợp giữa lý thuyết và vận dụng thực hành trong quá trình học là điều vô cùng cần thiết cho tương lai các bạn học sinh, sinh viên. Một sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn tuyển dụng bao giờ cũng gặp khó khăn trong phần trả lời về kinh nghiệm chuyên môn. Tuy nhiên đối với các học sinh, sinh viên Đức họ đã được thực tế trải nghiệm nghề nghiệp và tích lũy những kỹ năng cần thiết cho công việc của mình ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là thế mạnh của nền giáo dục Đức nói chung và đào tạo trường nghề Đức nói riêng mà không nhiều quốc gia trên thế giới làm được. 

Hiện nay rất nhiều công ty Đức có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn học sinh, sinh viên vừa có bằng cấp lại sở hữu kinh nghiệm thực tế. Đáp ứng nhu cầu đó, các chính phủ Liên Bang Đức đã thành lập Văn phòng Hợp tác Quốc tế về Giáo dục và Đào tạo Nghề của Đức (GOVET) để làm đầu mối liên lạc, kết nối giữa doanh nghiệp và các bạn sinh viên. 

Chính phủ Liên bang Đức còn hỗ trợ các quốc gia đối tác phát triển hệ thống đào tạo nghề của riêng họ. Qua đó, cải thiện cơ hội giúp những người trẻ tuổi có thêm trình độ trong nghề nghiệp. 

Chính vì sự phát triển trong hệ thống giáo dục và đào tạo, nước Đức trở thành điểm đến của rất nhiều sinh viên và học sinh tại Việt Nam. Nếu bạn có sự quan tâm đến chương trình du học tại Đức, xin vui lòng liên lạc với Bao Son Manpower để biết thêm các thông tin chi tiết. 

 

Liên hệ ngay Ứng tuyển online