Những thách thức mà bạn phải “chuẩn bị sẵn tâm lý” trước khi sống và làm việc tại Nhật Bản

Những khó khăn khi đi học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản luôn là vấn đề được các bạn học sinh, sinh viên và người lao động quan tâm và tìm hiểu. Việc hiểu rõ cuộc sống sau khi sang Nhật sẽ giúp các bạn chuẩn bị tâm lý tốt để có thể “nhập cuộc” nhanh chóng với cuộc sống mới. Trong bài viết dưới đây, Bao Son Manpower sẽ cung cấp cho các bạn biết về những thách thức mà bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi sang Nhật Bản.

Sống và làm việc tại Nhật Bản chưa bao giờ dễ dàng với những ai thiếu nghị lực. 

1.Rào cản về ngôn ngữ

Sự khác biệt về ngôn ngữ được xem là khó khăn lớn nhất khi bạn bắt đầu sống và làm việc tại một quốc gia khác. “Muốn trăm trận trăm thắng” thì phải “biết người biết ta”. Việc đầu tư học tiếng Nhật là khoản đầu tư không hề phí thời gian.

2. Áp lực công việc  

Văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản là đề cao sự đúng giờ, nguyên tắc, kỷ luật và tính chính xác cao. Trong công việc đòi hỏi người lao động làm việc với sự kỷ luật cao, tác phong khẩn trương và nói được – làm được. Các bạn du học sinh và người lao động Việt Nam cần phải bắt nhịp nhanh chóng với tác phong làm việc của người Nhật nếu không sẽ cảm thấy đây là môi trường làm việc vô cùng khắc nghiệt và rất áp lực trong công việc.

3. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật Bản là một trong số những cường quốc lớn trên thế giới vậy nên chi phí sinh hoạt tại đất nước hoa anh đào này cũng khá đắt đỏ. Đặc biệt cũng giống như ở Việt Nam, nếu bạn học tập, làm việc tại thành phố càng lớn, phát triển thì chi phí sống ở đó càng đắt đỏ. Với chất lượng cuộc sống rất cao không khó hiểu khi thủ đô Tokyo luôn nằm trong danh sách những thành phố có mức sống đắt đỏ nhất hành tinh.

Vậy nên bạn cần phải phải học cách chi tiêu tiết kiệm và những “tiền bối” đi trước để có thể cân đối các khoản chi tiêu để có thể tiết kiệm được tiền gửi về cho gia đình hoặc ít nhất là không cần gọi điện xin quá nhiều trợ cấp của người thân. 

4. Nạn “rủ rẻ” những người lao động bỏ trốn 

Mặc dù tỷ lệ lao động trốn ra ngoài làm việc tại Nhật Bản không cao bằng Hàn Quốc nhưng tình trạng lao động bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp của du học sinh, lao động xuất khẩu Việt Nam tại xứ sở hoa anh đào cũng đang ở mức cảnh báo.

Hầu như lao động Việt Nam nào làm việc tại Nhật cũng đã được nghe, dụ dỗ và lôi kéo bỏ trốn ra ngoài làm ngoài để có được thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, bạn nên xác định rằng đó là những “lời hứa gió bay”, cuộc sống của các lao động sau khi bỏ trốn không hề tốt đẹp như lời mà các “cò môi giới” quảng cáo.

Thời gian qua, đã có rất nhiều vụ mất tích bí ẩn, tai nạn lao động, tai nạn giao thông và những rủi ro khi làm việc, kiệt quệ sức khỏe,… với đối tượng là người lao động làm việc trái phép. Vậy nên, khi sang Nhật Bản, bạn cần phải thật tỉnh táo trước trước những lời dụ dỗ của các cò mồi.

5. Niềm tin của người dân Nhật Bản với con người Việt Nam dần lung lay

Việc nhiều người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản bỏ trốn ra ngoài đã khiến hình ảnh về con người Việt Nam dần xấu đi trong mắt người dân nước bạn. Đâu đó trên nước Nhật tại các siêu thị, trung tâm thương mại, nơi đỗ xe xuất hiện những biểu ngữ “cấm ăn trộm” bằng tiếng Việt và tiếng Nhật bởi từng có một bộ phận người lao động Việt Nam bỏ trốn ra ngoài đã đi trộm cắp để mưu sinh. 

Do đó, những bạn trẻ Việt Nam học tập và sinh sống ở Nhật cần chú ý hơn trong cách hành xử để nâng cao hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, thật thà, chăm chỉ trong mắt các công ty và người dân Nhật Bản. Qua đó, tạo ra nhiều cơ hội hợp tác để nhiều học sinh, sinh viên, người lao động ở quê nhà có thể sang học tập và làm việc tại xứ sở hoa anh đào.

Liên hệ ngay Ứng tuyển online