Nền giáo dục ở Đức có gì khiến các nước phải ngưỡng mộ?

Đức theo phương châm “Đầu tư cho con người không bao giờ là khoản đầu tư lãng phí”. Người Đức rất xem trọng việc đào tạo giáo dục cho thế hệ trẻ. Quốc gia này luôn song hành cả lý thuyết và thực tế trong việc định hướng phát triển giáo dục. Hãy cùng Bao Son Manpower tìm hiểu lý do tại sao nền giáo dục tại Đức lại trở thành nền giáo dục đáng ngưỡng mộ nhất nhì thế giới.

1. Đức có hệ thống giáo dục cởi mở và phát triển 

Hệ thống giáo dục ở Đức được coi là một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới. Hệ thống này được phân thành ba cấp độ: giáo dục tiểu học, giáo dục trung học và giáo dục đại học.

Giáo dục tiểu học bắt đầu từ lớp 1 đến lớp 4 thường kéo dài từ 4 đến 6 năm, tùy bang của Đức. Sau đó, học sinh tiếp tục học giáo dục trung học bắt đầu từ lớp 5 đến lớp 12 hoặc lớp 13. Hệ thống này được chia thành hai loại trường: giáo dục trung học phổ thông (Gymnasium) và giáo dục trung học chuyên nghiệp (Berufschule).

Trong năm học 2021 – 2022, có khoảng 11 triệu học sinh Đức theo học tại 40.000 trường phổ thông và dạy nghề. Số lượng giáo viên là 798.000 giáo viên. Đặc biệt, chỉ có dưới 1 triệu học sinh theo học tại 5.800 trường THPT tư thục và trường dạy nghề. 

Đối với các học sinh trung học, sau khi học sau khi có bằng nghề có thể học tiếp lớp bổ túc để thi lấy bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông. Sau khi có bằng, các bạn có thể nộp hồ sơ vào các trường Đại học hoặc Cao đẳng nào. 

Giáo dục đại học ở Đức bao gồm các trường đại học, trường cao đẳng chuyên nghiệp, trường nghề và trường đào tạo khác nhau. Hơn nữa, hệ thống đào tạo đại học ở Đức cho sinh viên tham gia vào nhiều khía cạnh phát triển, ngoài các chương trình đại học truyền thống còn có sự vận dụng thực tế khá cao. 

Điểm nổi bật của hệ thống giáo dục của Đức là các trường đại học ở Đức không đòi thủ tục nhập học phức tạp. Hầu hết các trường đại học ở Đức đều yêu cầu học sinh hoàn thành các điều kiện tương đương với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông Đức, hoặc các bằng tương đương từ các nước khác.

2. Miễn học phí khi đi học tại Đức

Đúng với tinh thần đảm bảo quyền lợi cho người dân. Học sinh tại Đức từ cấp bậc giáo dục tiểu học tới giáo dục trung học khi đi học tại các trường công lập sẽ không phải mất khoản phí nào. 

Ngoài ra, sinh viên Đức và sinh viên quốc tế đăng ký học tại Đức có thể được miễn học phí đại học hoặc cao đẳng tùy theo từng trường đại học cụ thể. Thông thường, các trường đại học công lập có quy định rằng học phí sẽ được giảm miễn phí cho những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, còn những sinh viên có kết quả tốt thường được giảm một phần học phí.

Tuy nhiên, sinh viên vẫn phải đóng một số khoản phí khác như phí đăng ký, phí sinh hoạt, phí tài liệu tại các trường Đại học.

3. Bằng cấp tại Đức có giá trị cao trên thế giới

Bằng cấp tại Đức được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới và có giá trị cao trong cả xã hội và thị trường lao động.

Hệ thống giáo dục ở Đức được đánh giá là một trong những hệ thống đào tạo chất lượng cao nhất trên thế giới. Các trường đại học ở Đức cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng như kỹ thuật, kinh tế, y tế, ngoại ngữ, khoa học… sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành học tập phù hợp với sở thích và khả năng năng lực của mình.

Các bằng cấp như Tiến sĩ, Thạc sĩ và Kỹ sư được công nhận rộng rãi trên thế giới, điều này cho phép sinh viên và các nhà nghiên cứu từ Đức có cơ hội làm việc ở bất kỳ đâu trên thế giới. 

Ngoài ra, hệ thống giáo dục Đức còn được đánh giá cao về các hoạt động nghiên cứu khoa học và các đóng góp vào các nghiên cứu toàn cầu. Có rất nhiều nhà bác học, nhà khoa học hay các nhà phát minh vĩ đại đến từ nước Đức.

Có thể thấy nền giáo dục tại Đức là hệ thống giáo dục đáng ngưỡng mộ trên toàn cầu. Được học tập trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp và cởi mở như ở Đức sẽ giúp học sinh và sinh viên phát triển tư duy, nhận thức và kỹ năng chuyên môn rất tốt. Trong những năm gần đây, du học Đức trở thành mục tiêu của nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Đáp ứng nhu cầu của số đông, Công ty TNHH Phát triển Nguồn nhân lực Bảo Sơn đã có các chương trình du học nghề Đức hợp tác với các trường Đại học, đơn vị doanh nghiệp uy tín tại Đức. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về du học nghề Đức và tìm kiếm cơ hội việc làm đi Đức, xin vui lòng liên hệ với Bao Son Manpower để biết thêm các thông tin chi tiết. 

 

Liên hệ ngay Ứng tuyển online