Không có “miền đất hứa” dành cho những người lao động nhập cư bất hợp pháp vào Đức

Nhập cư bất hợp pháp: Mất tiền, mất cả mạng sống 

Sự kiện 39 nạn nhân chết trong container trên đường nhập cảnh vào Anh thời điểm tháng 11/2019 là một thảm họa gây chấn động cho những ai có lương tri. Tại thời điểm đó, sự mất mát đau thương này trở thành hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai có ý định nhập cảnh vào các quốc gia khác theo con đường không chính thống. Tuy nhiên khi thời gian qua đi, nhiều người lại quên mất bài học đắt giá đó. Tại một số địa phương trên cả nước, vẫn còn người lao động cược cả tính mạng, sự nguy hiểm của bản thân khi tham gia vào quá trình nhập cư bất hợp pháp.

Nhập cư trú bất hợp pháp sẽ mang lại nhiều rủi ro và hậu quả như bị xuất ra nước, bị phạt tiền, bị tịch thu tài sản, bị đưa ra án và thậm chí có thể được trả giá bằng áp lực đặt tinh thần và tinh thần hạnh phúc. Bên cạnh đó, người nhập cư bất hợp pháp cũng sẽ không có quyền được hưởng những quyền và lợi ích của người nhập cư hợp pháp, bao gồm quyền tiếp cận dịch vụ y tế và giáo dục, không được bảo vệ thực tập nghề nghiệp nghiệp và có nguy cơ sử dụng lao động bất hợp pháp.

Thực trạng người lao động nhập cư trái phép từ Việt Nam vào Đức trước năm 1990

Trước khi bức tường Berlin đổ nát vào năm 1989, chính sách nhập cư của chính phủ Đức đối với Việt Nam đã thay đổi đáng kể. Vào những năm 1970 và 1980, chính phủ Đức đã mời và đưa ra các chính sách cho người Việt Nam để hỗ trợ những người đã đến Đức tìm kiếm cơ hội mới. Vào thời điểm đó, một số người Việt Nam đã đến Đức trái phép và được chính phủ đưa vào các trại tị nạn.

Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh vào năm 1990, Đức đã tuyên bố việc tiếp nhận những người tị nạn của họ từ các nước Đông Nam Á, dẫn đến một lượng lớn người Việt Nam nhập cư hợp pháp vào Đức trong những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người Việt Nam nhập cư trái phép vào Đức sau năm 1990, và các vấn đề liên quan đến người nhập cư bất hợp pháp vẫn tiếp tục đặt ra một chế độ cho chính phủ Đức trong công việc quản lý đất đai. nước của họ.

Đức thắt chặt quy định nhập cư bất hợp pháp 

Đức đã cấm hành động theo luật và quy định về nhập cư và lưu trú tạm thời, bao gồm lệnh cấm nhập cư bất hợp pháp. Việc nhập cư trú bất hợp pháp là một hành động bị cấm ở Đức và có thể bị xử lý hình sự. Người nhập cư trú bất hợp pháp cũng có thể bị trục xuất khỏi Đức và bị cấm nhập cảnh vào tương lai.

Để nhập cư và lưu trú tạm thời tại Đức, người nước ngoài cần phải tuân thủ các quy định về việc đăng ký, có giấy phép lưu trú tạm thời hoặc giấy phép lưu trú và thực hiện các thủ tục cần thiết. Người nhập cư cần đáp ứng các điều kiện để được phép nhập cư, chẳng hạn như có một công việc làm chính thức, có đủ năng lực tài chính để sống và làm việc tại Đức và không có tiền án hoặc bị truy nã tại quốc gia của mình hoặc tại Đức.

Trong một nỗ lực ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp, Chính phủ Đức đang tiến hành các biện pháp như tăng cường phương tiện kiểm soát biên giới và việc trả lại trung tâm định cư cho người nhập cư bất hợp pháp.

Một thực tế chỉ ra, không dễ dàng gì khi ta sống và làm việc nơi đất khách khách quê người nếu như ta chọn cách nhập cư bất hợp pháp. Do đó, người lao lao động cần phải tỉnh táo trước những lời mời mọc, dụ dỗ đổi đời bằng con đường nhập cư bất hợp pháp. 

Hiện nay, Công ty TNHH Phát triển Nguồn nhân lực Bảo Sơn đang triển khai các chương trình du học và tuyển dụng lao động đi làm việc tại Đức với các đối tác uy tín tại Cộng hòa Liên bang Đức. Nếu như các bạn có mối quan tâm, xin vui lòng liên hệ tới Bao Son Manpower để biết thêm các thông tin hữu ích. 

Liên hệ ngay Ứng tuyển online