Các loại thuế mà người lao động nước ngoài phải đóng khi sang Đức làm việc

Đức có một hệ thống thuế lũy tiến nên những người lao động thấp sẽ phải đóng thuế ít hơn so với những người có thu nhập cao. Dù bạn là người nước ngoài nhưng khi làm việc tại Đức bạn vẫn phải đóng thuế theo nghĩa vụ bắt buộc. Hãy cùng Bao Son Manpower tìm hiểu các loại thuế mà người lao động nước ngoài bắt buộc phải đóng khi làm việc tại Đức. 

1. Các loại thuế người lao động cần đóng khi làm việc tại Đức 

1.1.Thuế nhập cá nhân 

Luật pháp ở Đức quy định tất cả những đồng tiền bạn kiếm được tại quốc gia này bạn đều phải đóng thuế. Khoản thuế này được tính dựa trên mức thu nhập và các khoản giảm trừ, nhưng những người lao động nước ngoài sẽ chỉ phải đóng thuế cho khoảng thời gian đã làm việc tại Đức.
Đối với các đối tượng khác nhau thì sẽ có các cấp bậc thuế khác nhau.

Mức thuế thu nhập cá nhân sẽ gồm 6 cấp bậc thuế:

  • Bậc 1: Dành cho những người độc thân
  • Bậc 2: Dành cho những cha, mẹ đơn thân nuôi con một mình
  • Bậc 3: Dành cho những người đã kết hôn, cả hai đều sống ở Đức và chỉ có một trong hai người làm công ăn lương hoặc một trong hai người kiếm được mức lương ở bậc 5. Ngoài ra bậc thuế này còn áp dụng với những cặp góa vợ, góa chồng và cả hai đều làm việc tại Đức 
  • Bậc 4: Dành cho những người đã kết hôn và hai người có mức thu nhập ngang nhau. 
  • Bậc 5: Dành cho những người đã kết hôn, một trong hai người đã đóng thuế bậc 3, người đóng thuế bậc 3 sẽ được giữ lại 60% lương. Còn người đóng thuế bậc 5 sẽ được giữ lại 40% lương. 
  • Bậc 6: Dành cho người độc thân hoặc đã kết hôn. Họ là những người làm nhiều công việc cùng một lúc và không bị phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân. Công việc thứ nhất hoặc là công việc có mức lương cao nhất sẽ tính vào mức thuế bậc 1, còn những công việc còn lại sẽ tính theo bậc 6. 

1.2. Thuế giá trị gia tăng 

Nếu người lao động nước ngoài làm các công việc liên quan đến bán hàng tại Đức, họ sẽ phải đóng thuế giá trị gia tăng. Thường thì một số mặt hàng sẽ được đánh thuế 19%. Một số mặt hàng đặc thù như thực phẩm, sách, báo thì sẽ chịu mức thuế 7%. 

1.3. Thuế tiêu thụ

Thuế này sẽ bao gồm các mặt hàng như thuế bia, thuế thuốc lá, thuế cà phê, thuế rượu,…

2. Các khoản đóng góp an sinh xã hội bắt buộc khác tại Đức. 

2.1. Đóng bảo hiểm xã hội 

Các doanh nghiệp và người lao động đều phải đóng các khoản bảo hiểm xã hội bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động và bảo hiểm hỗ trợ cấp thất nghiệp.

2.2. Đóng bảo hiểm hưu trí 

Người lao động nước ngoài làm việc tại Đức cũng phải đóng bảo hiểm hưu trí để đảm bảo sự ổn định của tài chính sau này.

2.3. Thuế nhà thờ

Nếu bạn là người lao động nước ngoài làm việc tại Đức và theo đạo Thiên chúa giáo hay Tin lành thì bạn sẽ phải đóng thuế nhà thờ. Mức thuế này sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập cá nhân của nhiều người. Tuy nhiên sẽ giao động từ 8 – 9 % thuế thu nhập cá nhân. 

Nói chung, người lao động nước ngoài làm việc tại Đức sẽ phải đóng các khoản thuế và bảo hiểm tương tự như người lao động Đức khi nhận lương từ mức lương tối thiểu thấp nhất áp dụng cho tất cả người lao động. Tuy nhiên, việc đóng thuế và bảo hiểm cụ thể sẽ phụ thuộc vào quốc tịch và tình trạng pháp lý của từng người lao động nước ngoài tại Đức.

 

Liên hệ ngay Ứng tuyển online