15 điều “luật bất thành văn” bạn cần ghi nhớ trước khi sống và làm việc tại Nhật Bản

Từ lâu đất nước Nhật Bản đã thu hút rất nhiều khách quốc tế, du học sinh và người lao động nước ngoài đến du lịch, học tập và làm việc vì những nét đặc sắc trong văn hóa, con người thân thiện và khung cảnh thiên nhiên ấn tượng. Tuy nhiên, để có một hành trình sống và làm việc tốt đẹp tại đất nước mặt trời mọc này, ngoài việc chuẩn bị hành lý thì bạn cũng nên ghi nhớ những “luật lệ bất thành văn” dưới đây.

Nhật Bản là quốc gia có nên văn hóa độc đáo và đặc sắc, tuy nhiên xứ sở hoa anh đào cũng có những “luật lệ bất thành văn”. 

1.Cúi đầu nhẹ khi chào

Nhật Bản là quốc gia có văn hóa cúi đầu. Ví dụ người Nhật thường cúi chào người lần đầu tiên gặp mặt hay muốn bày tỏ sự cảm ơn/xin lỗi.

2. Tháo giày dép trước khi vào nhà

Trước khi vào nhà một người Nhật Bản, bạn hãy nhớ tháo và để giày dép ở ngoài cửa hoặc hành lang.

3. Trao danh thiếp thay cho chào hỏi

Ở Nhật Bản, trao danh thiếp được coi như một hình thức chào hỏi trong công việc. Khi trao danh thiếp bạn cần đưa lần lượt cho người có vị trí cao nhất trở đi của công ty đối tác. 

4. Giữ yên lặng khi lên xe Bus và tàu điện ngầm

Khi sử dụng các phương tiện công cộng, bạn cần giữ im lặng, tránh làm ồn đến những người xung quanh.

5. Không vứt rác bừa bãi

Việc xả rác bừa bãi trên đường sẽ khiến bạn nhận hình phạt lớn từ phía chính quyền Nhật Bản. Ở Nhật có lắp đặt rất nhiều các thùng rác công cộng với hình thức bắt mắt để mọi người có thể vứt rác đúng nơi quy định.

6. Phân loại rác

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước sạch sẽ top đầu thế giới nên họ yêu cầu khắt khe về việc phân loại rác. Do vậy, khi sang Nhật Bản bạn cần đọc kỹ hướng dẫn phân loại rác tại địa phương mình ở bạn nhé.

7. Xếp hàng

Nhật Bản rất coi trọng văn hóa xếp hàng, thậm chí trên ga tàu điện ngầm, xe lửa vào những giờ cao điểm thì người dân nơi đây vẫn tuân thủ việc xếp hàng có trật tự.

8. Không dùng tăm nơi công cộng

Người Nhật cho rằng việc dùng tăm trước mặt người khác là hành vi thiếu tôn trọng. Bởi vậy, nếu bạn muốn dùng thì phải thật kín đáo.

9. Không dùng đũa để truyền thức ăn

Tại Nhật Bản, người ta dùng đũa để chuyển những mảnh xương còn sót lại của những người đã mất khi hỏa táng. Bởi vậy, việc dùng đũa để chuyền thức ăn là hành động khiếm nhã, mất lịch sự.

10. Không dùng ngón tay chỉ vào người khác

Nếu bạn chỉ tay vào người khác tại Nhật Bản thì đó được xem là hành vi không tôn trọng, coi thường, ảnh hưởng đến tôn nghiêm của người đối diện.

11. Không trộm cắp

Không chỉ riêng ở Nhật Bản, trộm cắp là hành vi bị bài trừ cao ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Trộm cắp bị phạt rất nặng ở Nhật Bản và có nguy cơ bị đuổi về nước.

12. Không liếc ngang liếc dọc khi đối thoại

Khi đối thoại với người khác tại Nhật Bản, bạn cần nhìn trực diện, chăm chú lắng nghe, không nên xao nhãng, liếc nhìn xung quanh, trốn tránh.

13. Tránh chụp ảnh 3 người 

Người Nhật kiêng kỵ việc chụp ảnh 3 người trong 1 bức ảnh. Bởi chụp chung người đứng giữa sẽ bị người bên trái, bên phải kẹp lấy. Đây là điềm không may mắn.

14. Tránh con số 4

Đây là con số được cho là không may mắn tại Nhật Bản. Bởi trong phát âm của người Nhật, số 4 đọc gần tương tự với chữ tử “chết”. 

15. Không quay đầu hướng Bắc khi ngủ

Người Nhật kiêng kỵ việc quay đầu về hướng Bắc khi ngủ, vì họ thường đặt những người đã khuất như thế. 

Nhật Bản là quốc gia coi trọng lễ nghi, văn hóa do vậy khi bạn sang Nhật học tập và làm việc, bạn nên lưu ý 15 “luật bất thành văn” mà Bao Son Manpower gợi ý để tránh làm mất lòng họ và có cuộc sống tốt đẹp nhất nha.

Liên hệ ngay Ứng tuyển online